"แม่" เป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดที่สุดในโลกเทอว์เืชื่อไหม?
 
๑. สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เรียกว่า "แม่" มีความสามารถในการให้อภัยสูงมาก บางทีเราอาจคิดว่า ถ้าเพื่อนมาทำอย่างนี้กับเรา เราจะไม่มีวันให้อภัยมันเด็ดขาด เลิกคบกันไปเลยดีกว่า แต่บางทีเราทำกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "แม่" ได้เลวกว่าที่เพื่อนทำเราเสียอีก เลวอย่างชนิดที่ว่า ไม่น่าให้อภัย แต่แล้วเพียงเราตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ หรือความจริงก็แล้วแต่ เข้าไปกราบท่านโดยดี กระซิบบอกท่านเบา ๆ ว่า ลูกขอโทษ หรือลูกผิดไปแล้ว เท่านี้เอง ไม่ว่าเราจักเลวหินชาติมาจากไหน สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เรียกว่า "แม่" ก็จักให้อภัยเราอย่างไม่มีเงื่อนไข
 
๒. สิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่เรียกว่า "แม่" มีความอดทนสูงมาก มากจนเข้าขั้นไม่มีขีดจำกัด เพียงมีเสียงว่า "เพื่อลูก" กังวาลอยู่ในหู สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "แม่" ก็พร้อมสู้ทุกวิถีทาง ยอมทำทุกอย่าง ไม่ว่าจักยากลำบากเพียงไรก็ตาม สิ่งมีชีวิตชนิดนี้บางทียอมสละชีวิต บางทียอมตัวเป็นโสเภณี เพื่อให้สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "ลูก" ได้มีชีวิตที่ดี มีอนาคตที่ดี บางคนได้มีโอกาสลิ้มชิมรส "ความอดทนของสิ่งมีชีวิตชนิดนี้" ในวันที่ภรรยาของตน หรือตนเองอุ้มท้อง วันนั้นจักซาบซึ้งถึงอกถึงใจว่า สิ่งมีชีวิตชนิดนี้อดทนต่อเรามากขนาดไหน รีบกลับไปกราบแทบตักหรือแทบเท้าแทบไม่ทัน แต่บางคนกว่าจะตระหนักถึง สิ่งมีชีวิตชนิดนี้ก็ไม่มีชีวิตอยู่ให้กราบแล้ว บางคนไม่ยอมมีลูก เลยพลาดประสบการณ์สำคัญของชีวิต
 
๓. สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เรียกว่า "แม่" บอบบางมาก คนอื่นหมื่นแสนจักด่าทอเหยียบย่ำเธอเท่าไหร่ บางทีเธอก็ด้านทนได้ไม่หวั่นไหว แต่เพียงคำไม่กี่คำของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "ลูก" เสียดแทงใจ บางทีเธอก็แทบล้มทั้งยืน จึงเป็นการสมควรที่เราจักอนุรักษ์สิ่งมีชีิวิตชนิดนี้ไว้ในที่สูง เว้นขาดจากถ้อยคำกระทบกระเทือนจิตใจ อันทำให้สิ่งมีชีวิตชนิดนี้จากเราไปก่อนเวลาอันควร
 
๔. สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เรียกว่า "แ่ม่" นี้โง่มาก ไอคิวต่ำมาก สิ่งมีชีวิตชนิดนี้เวลาอยู่ข้างนอกบางทีเก่งมาก ฉลาดมาก ไอคิวสูงมาก บางทีจบด็อกเตอร์ บางทีสยบคนได้คราวละมาก ๆ บางทีเกรี้ยวกราดจนแม้ผู้ชายอกสามศอกต้องกลัวหงอ แต่พอพบกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "ลูก" เธอก็บื้อใบ้ขึ้นมาทีเดียว อาการเหมือนถูกของ "ลูก" พูดอะไรก็เชื่อตามหมด กระทั่งลูกขอเงินไปซื้อไม้โปรแทรคเตอร์อันละ สองหมื่นห้า ก็ไปจัดการขายที่นาส่งเงินไปให้ลูกทันที
 
ฉะนั้นเป็นหน้าที่ของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "ลูกที่ดี" ในการปกป้องสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ ไม่ให้ต้องถูกเหยียดหยามประณามจากชาวบ้านปากตลาดว่า "ยัย...XXX... มันโง่จริง ลูกพูดอะไรก็เชื่อไปหมด" อย่าเห็นท่านเป็นจิ้งหรีด ปั่นหัวเล่นอย่างสนุกสนาน สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "ลูก" มักคิดว่า ตนเก่ง ตนฉลาด มีแนวคิดมีความสามารถหลายประการเหนือท่าน เล่นเน็ต เช็คเมล์ ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ทุกประการจากอินเทอร์เน็ต ก็น่าจะต้องมีสำนึกที่ดีกว่าท่านด้วยตนเองด้วย
 
๕. สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่เรียกว่า "แม่" เวลาอยู่ในบ้าน มักยากแก่การสังเกต ยากแก่การเห็นว่า มีอยู่ และยากแก่การตระหนักว่า เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีคุณค่ามาก ในชีวิตคนเรา จะมีสิ่งมีชีวิตชนิดนี้เข้ามาเพียงคนเดียว ครั้งเดียว ไม่มีคนที่สองสามสี่ ฉะนั้นหมั่นสังเกต หมั่นรักษาไว้ หมั่นตระหนักและทดแทนคุณ อย่ารอเวลาจนท่านกลายเป็นสิ่งไม่มีชีวิต แล้วเพิ่งตระหนัก เพิ่งเห็นความสำคัญ ถึงตอนนั้นไปเคาะโลงทดแทนคุณ ก็ไม่ทันแล้ว

เชื่อหรือยังว่า "แม่" เป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก และขณะเดียวกันก็น่ารักน่าทะนุถนอมที่สุดในโลกด้วย
 
สุขสันต์วันแม่ครับ
 
เจริญธรรม ฯ

edit @ 12 Aug 2012 18:47:06 by Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

  ไม่มีรักใด... ยิ่งใหญ่เท่ารักแม่...

#3 By ดาว... รัตติกาล (115.67.229.179) on 2013-08-12 21:57

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By แทณนี่แหละ on 2012-08-12 18:18

Hot! Hot! Hot!
แม่น่ารักที่สุดในโลกกกกกก..555+
สุขสันต์วันแม่นะครับ^^
big smile big smile big smile

Dhammasarokikku View my profile