สุดยอดเทคโนโลยีตัวจริง

posted on 07 Feb 2012 08:45 by akkarakitt in Dharma directory Lifestyle, Knowledge, Idea
สมัยเด็ก ๆ มีทีวีขาวดำอยู่เครื่องเดียวดูกันทั้งบ้านก็ดูได้

 

 
โตขึ้นมาหน่อย ก็มีทีวีสี ๒๑" เครื่องเดียววางอยู่กลางบ้าน รู้สึกจอมันใหญ่มาก นั่งเล่นเกม Atari Space Invader ทั้งวันก็ไม่เบื่อ
 
 
เกมสุดฮิตจากตู้เกมสู่เครื่องอาตาริ
 

จาก ๒๑" ก็ขยับขายไปเป็น ๓๔" แกรนด์มาก สามารถเปิดจอเล็กควบจอใหญ่ได้ เหมาะสำหรับคนติดละครหลายช่อง หลังจากนั้นไม่นานก็มีจอโปรเจ็คชั่นทีวีออกมาใหญ่มากถึง ๕๐ นิ้ว แต่สีไม่สวย ที่บ้านก็ใช้ทีวี ๓๔ นิ้วเรื่อยมาสิบกว่าปี
 
ช่วงนั้นข้าพเจ้าเลิกดูฟรีทีวีไปแล้ว ตั้งแต่ ม.๔ เตรียมตัวสอบเอ็นทรานซ์ (ประมาณปี ๒๕๓๒)
 
อีกทีมาซื้อทีวี ๒๙" จอแบน (ยังไม่บาง) มาใช้ส่วนตัวเครื่องแรก ช่วงที่ทำงานแล้ว ก็เอาไว้ดูหนังแผ่น ตอนนั้นเครื่องละเกือบหมื่น (ประมาณปี ๒๕๔๓)
 
 
ฝั่งอินเทอร์เน็ตก็ใช้มาตั้งแต่โมเด็ม 56k ซื้ออินเทอร์เน็ตเป็นรายชั่วโมง ช้ามาก สมัยนั้นโมเด็มยี่ห้อ US.Robotics External หรูสุดเร็วสุดเสถียรสุด แล้วมันก็โดดไปเป็น ADSL 256k เร็วกว่า โมเด็ม 56k 5 เท่า และออนไลน์ตลอดเวลา ไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์ dial-up ครั้งละ ๓ บาท รู้สึกก็เร็วเพียงพอแล้ว สมัยนั้นไม่มีอะไรให้ดาวน์โหลดเยอะแยะ
 
 
 
รุ่นนี้แหละฮะ เวลาต่อเน็ตเสียดัง อี๊ ๆ อ่อ ๆ

 
ปัจจุบันมี ADSL 8 Mbps ใช้ เรียกได้ว่า เกินพอ แต่บางคนก็ยังรู้สึกว่า "ไม่พอ" เพราะอะไร เพราะมันมีอะไรให้ดาวน์โหลดมากมาย ข้อมูลที่ดาวน์โหลดเทียบกันสมัยก่อนก็ใหญ่โตแตกต่างกันมาก เพียงเพื่อให้มันสามารถแสดงผลบนจอ ๔๐"-๕๐" High Definition ได้คมชัด โทรศัพท์มือถือก็ต้องตามเทคโนโลยีให้แสดงผล 720HD หรือ 1080HD ได้ ต้องจอใหญ่ต้องบางถึงจะเท่ เลยต้องมีเทคโนโลยี 3G 4G รองรับ สามารถดูคลิปความละเอียดสูงได้จากทุกแห่งหน ซึ่งต้องเปลี่ยนจอ เปลี่ยนมือถือ และมีค่าเน็ตอันลิมิตตามมา (ตกลงมันทุกข์หรือสุขฟระเนี่ยจ่ายไม่หยุดเลย?)
 
 

จะใหญ่ไปไหนเนี่ยะ?
 
 
ย้อนนึกถึงวันที่นั่งดูทีวีขาวดำกับครอบครัว วันนั้นแม้ไม่สะดวกสบายเหมือนวันนี้ ไม่สามารถพกทีวีไปดูทุกที่ได้ อยากดูตอนไหนก็ได้ทางยูทูป เวลาติดละครคนละเรื่อง ต้องแย่งกันเปลี่ยนช่อง หรือจองรีโมท แต่วันนั้นมีความสุขกว่าวันนี้มากมาย วันนั้นยังรู้สึกพอเพียงกว่าวันนี้มากมาย อาจเพราะไม่มีข้างบ้านซื้อจอ ๕๐" มาให้เปรียบเทียบ
 
 
นั่งมองนักวิจัยสร้างเทคโนโลยี High Definition ขึ้นมา พ่อค้านำมันไปออกตลาด สร้างอุปสงค์เทียมว่า "ทุก ๆ คนต้องมีเทคโนโลยีนี้ มิฉะนั้นจะเชย" ขึ้นมา (ที่ว่า "เทียม" เพราะแท้จริงแล้ว ทีวีขาวดำ หรือจอความละเอียดต่ำ ก็ดูเรื่องราวต่าง ๆ ได้เหมือนกัน แต่เขาสร้างความต้องการเทียมขึ้นมาว่า ภาพที่ดูต้อง "ชัดขริง ๆ" เท่านั้น)
 
 
ดูสิ... พอต้อง 1080HD เทคโนโลยีทั้งหลายก็มุ่งไปทางนั้น ต้องเสียเงินมากอีกสักเท่าไหร่ในการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ซอฟต์แวร์ทั้งทางผู้ให้บริการและผู้รับบริการ หากคิดว่า การเสพเทคโนโลยีคือความสุข แล้วมันสุขจริง หรือยังต้องวิ่งตามเทคโนโลยีไปไม่หยุด? 
 
 
ถ้าสุขจริง มันต้องหยุดนะ สุขแล้วนิ่งเลย อย่างนั้นเรียกสุขจริง ถ้าสุขแบบแป๊บ ๆ บัดเดี๋ยวมีกระไรออกใหม่ต้องดิ้นรนไปหามาครอบครอง วิ่งวนตามที่ถูกกิเลสตัวเองล่อ เหมือนสุนัขไล่งับหางตัวเอง อย่างนั้นยังไม่สุขจริง
 
 
สุดยอดเทคโนโลยีตัวจริงต้องธรรมะของพระพุทธเจ้า สามารถ plug-in ความสุขเข้าไปที่ใจเลย โดยไม่ต้องผ่านวัตถุเทคโนโลยีสนองสัมผัสทั้งห้าอื่น ๆ เทคโนโลยีนี้ประกาศมาแล้วกว่า ๒,๕๐๐ ปีไม่มีล้าสมัย ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่เรื่อย ๆ เหมือนจอทีวี ใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา และไม่สงวนลิขสิทธิ์ เอาไปทำได้เลย ใครทำใครได้
 
 
เทคโนโลยีนั้นชื่อว่า "สติปัฏฐาน" นั่นเอง มาลองศึกษาและปฏิบัติดูนะ แล้วจะรู้ว่า นี่ละของจริง!!!
 
 
เจริญธรรม ฯ

edit @ 7 Feb 2012 19:40:17 by Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

จริงแท้ค่ะHot!

#6 By OceanPuppy on 2012-03-04 18:28

กำลังลองอยู่ครับหลวงพี่ ของจริงจริงๆbig smile
สุขจริงต้องไม่เปลี่ยน...สาธุค่ะ big smile Hot!

#4 By ตรีพันธ์ on 2012-02-07 23:26

บอกอายุทีเดียว 55+

#3 By Dhammasarokikku on 2012-02-07 19:47

เกม Space invader สนุกมาก !!

#2 By Boymang*~ on 2012-02-07 17:45

Hot!

#1 By ดาวถัดมา on 2012-02-07 10:59

Dhammasarokikku View my profile