ใบสอนว่าซั่น, มนตรา เลี่ยวเส็ง, ๓๓๖ หน้า, ราคา ๒๗๕ บาท, รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนช่วยเด็กพิการและเด็กกำพร้า (แต่ตอนนี้ผู้เขียนหวั่นใจว่า รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะติดลบ ขาดทุน เจ๊งกะบ๊ง 5555+)
 
มีหนังสือจากเพื่อนสหธรรมมิกที่เคยไปร่วมบิน (ไม่) เดี่ยว ด้วยกันมาให้รีวิวครับ อุ่น ๆ ออกมาจากโรงพิมพ์กันเลยทีเดียว ยลแล้วก็ให้ทึ่งในความพากเพียรรวบรวมข้อมูลถึง ๘ ปี และวิธีนำเสนอ ภาษาที่ใช้เรียบง่ายจริงใจตรงไปตรงมา ไม่เกินจริงจนดูเลี่ยนเหมือนหนังสือบางเล่ม และไม่น่าเบื่อจนง่วงนอนทั้ง ๆ ที่เป็นหนังสือประเภทสารคดี (ผู้เขียนตั้งใจจักใช้เป็นหนังสืองานวิจัยต้นแบบเสียด้วย)
 
ครอบครัวของผู้เขียนมีจิตวิญญาณความเป็นครูกันทุกผู้ทุกนาม จิตวิญญาณครูแท้นี้คงซึมซับถ่ายทอดผ่านทางโครโมโซมกระมัง ถึงไม่มีผู้ใดในครอบครัวแตกแถวไปทำอาชีพอื่นเลย แต่สำหรับผู้เขียนนี้คงมีแรงบันดาลใจพิเศษจากพระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปัญญา อินฺทปญฺโญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เลยแตกแถวผันตัวมาประกอบอาชีพนักเขียนไส้ชื้น ร่วมกับการเป็นอาจารย์พิเศษตามสถาบันต่าง ๆ ด้วย
 
น่าแปลกที่จิตวิญญาณครูแท้มักมาพร้อมกับความเสียสละ ข้าพเจ้าเคยพบมาหลายท่านในพื้นที่ทุรกันดาร ห่างไกลความเจริญ และอาจารย์ท่านนี้แม้มิได้ไปอยู่ในถิ่นทุรกันดาร แต่เรื่องความเสียสละไม่น้อยหน้าครูแท้คนอื่น ๆ จักเห็นได้จากการช่วยเหลือสงเคราะห์พระนิสิตต่างชาติจากประเทศยากจน เช่น ปากีสถาน เป็นต้น จนเงินเดือนแทบไม่เหลือ การทำงานสังคมสงเคราะห์ที่ออกทุนเองมีหลายโครงการนับกันไม่หวาดไม่ไหว และอื่น ๆ อีกมากมาย
 
โครงการหนังสือเล่มนี้ก็เช่นกัน รวบรวมจากการพูดคุยกับคุณยายแท้ ๆ ของเธอเองที่ใช้ชีวิตผ่านมา ๔ แผ่นดินแล้ว ผสมกับการทำงานวิจัย และลงพื้นที่ร่วมกับนิสิต เพื่อระยะยาวแล้วเป็นต้นแบบการนำองค์ความรู้จากผู้สูงอายุมาใช้พัฒนาสังคมแบบบูรณาการ แต่อย่าเกรงว่า หนังสือเล่มนี้จักมีเนื้อหาหนักหน่วงถ่วงหนังตา เรื่องราวโลดโผนโจนทะยานของอดีตคุณยายสมัยยังสาว กอปรอัดแน่นไปด้วยเกร็ดความรู้จากคนพื้นเพอีสานโบราณ ขมวดเข้ากันได้ดีกับเรื่องราวดราม่าละครหลังข่าวนิด ๆ ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับโลกอีสานในอดีตจนลืมหายใจ
 
การถ่ายทอดเรื่องราวในอดีตของคุณยายปูชนียบุคคลอายุ ๙๒ ปีทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าของประเทศได้ถูกจารึกเป็นตัวอักษร รอให้คุณได้เข้ามาค้นหาโลกในอดีต กำพืดต้นตอของคนยุคปัจจุบันที่หลายคนอาจหลงลืมไปแล้ว เราอาจได้อิสรภาพทางปัญญาจากอดีตของตนเอง ผ่านการเรียงร้อยลำนำภาษาแบบวรรณกรรมเยาวชนกึ่งสารคดีที่ไม่เคยมีมาก่อน รีบซื้อหามาอ่านเสียก่อนกรรมการสารคดีเยาวชนซีพีออลจะตัดสินให้รางวัลใดรางวัลหนึ่งแก่เธอ จนกลายเป็นหนังสือเบสท์เซลเลอร์แรร์ไอเท็มที่หาซื้อได้ยาก (เพราะผู้เขียนหมดทุนจะพิมพ์ 5555+)

 
ตัวอย่างภูมิปัญญาอีสานเรื่องความสวยความงาม
 
ใช้น้ำมวก (น้ำที่ได้จากการแช่ข้าวเหนียวไว้ ๑ คืน โดยทิ้งให้นอนก้น จากนั้นเทน้ำใส ๆ ออกเอาเฉพาะน้ำข้น ๆ มาสระผม) จะช่่วยทำให้ผมดำเป็นเงางาม ยายเล่าว่า เคล็ดลับผมหอมอยู่ที่ลูกมะกรูดของเรานี่เอง หากเอามะกรูดที่เผาไฟแล้วมาขยำกับน้ำมวก จะได้ยาสระผมชั้นเลิศที่ช่วยเพิ่มความนิ่มให้กับเส้นผม
 
ส่วนเคล็ดลับผิวสวยนั้นอยู่ที่การขัดตัวด้วยขมิ้นฝนกับมะเฟือง หรือน้ำมะกรูด (คล้ายที่เห็นในหนังเรื่อง "สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก" กระมัง) ซึ่งจะทำให้ผิวพรรณสะอาด แก้ผื่นคันดีนักแล สาว ๆ สมัยนั้นนิยมทำกันแทบทุกวัน น้อยคนนักที่จะทาแป้งสมัยใหม่ นอกจากนึกครึ้มมา ก็จะใช้แป้งกระป๋องตรากุหลาบเม็ดเล็ก ๆ ประพรม แป้งตรากุหลาบกระป๋องละ ๑ สตางค์ ซึ่งคุณภาพเทียบไม่ได้กับขมิ้นละดินสอพองของเราเลย
 
เศรษฐกิจตกสะเก็ดแบบนี้ บางทีภูมิปัญญาทั้งหลายอาจไม่ยากเกินไป และให้ผลเลิศกว่าที่คาดก็ได้นะครับ (ใครจะรู้ว่า ยาสีฟันสมุนไพรบางยี่ห้อที่ขายดีเป็นพลุแตก ก็นำสูตรมาจากภูมิปัญญาเหล่านี้ ผนวกการโฆษณาเข้าไปสักหน่อย คนยุคใหม่ก็ไปยินดีจ่ายค่าการตลาดให้ผู้ผลิต ทั้งที่ต้นทุนยาสีฟันนั้นติ๊ดเดียว) ล่าสุดทางผู้เขียนกำลังออกไปหาช่องทางจำหน่ายและประสบกับปัญหาของคนทำหนังสืออย่างที่เรา ๆ ท่าน ๆ ทราบกันดี เธอเลยตัดสินใจยกค่าหัวคิวที่ต้องจ่ายให้ร้านค้าจำนวน ๔๐๐ เล่ม มาสมทบทุนการพิมพ์หนังสือ "ทำมาอย่างฮะ รวมเล่ม ๑" พิมพ์ครั้งที่ ๒ แทน ซึ่งรายได้จากหนังสือ "ทำมาอย่างฮะ" จักถูกนำไปเป็นต้นทุนในการพิมพ์แนวข้อสอบนักธรรมตรี โท เอก อีก ๑๐๐,๐๐๐ เล่ม แจกทั่วประเทศในปีนี้ต่อไป (พิมพ์มาหลายรอบแล้ว ไม่พอแจกสักที เพราะจังหวัดหนึ่งขอกัน ๕-๖,๐๐๐ เล่ม ปีนี้คงพิมพ์ทิ้งทวนปีสุดท้าย)
 
สนใจภูมิปัญญาอีสานโบราณที่ยิ่งไปกว่านี้ และร่วมบุญการจัดสร้างธรรมทานครั้งนี้ได้ด้วยการโอนเงิน ๒๗๕.- บาท มาที่บัญชีเพื่อธรรมทาน บัญชีออมทรัพย์ ธ.ออมสิน สาขาเจริญพาศน์ เลขที่ 01-0117-20-073889-9 ชื่อบัญชี พระอัครกิตติ์ ธมฺมสโร โอนแล้ว ems. ที่อยู่มาด้วย จะจัดการส่งให้ภายใน ๑ สัปดาห์ครับ
 
การรีวิวหนังสือแล้วไหงกลายมาโปรโมทหนังสือเพื่อการกุศลได้ก็ไม่ทราบ ก็เอวังลงด้วยประการฉะนี้ ฯ

edit @ 7 Mar 2011 19:50:21 by Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

ทำไมจึงหยุดเขียนไปคะท่าน ^__^

#12 By มนตรา ขาใหญ่มาแล้ว (113.53.156.175) on 2015-09-26 01:13

This post particularly caught my attention. your post are very useful for me. I like it.

#11 By Jordan Shoes on Sale (69.90.60.116) on 2011-09-16 16:56

Nice content, I trust this is a nice blog. Wish to see fresh content next time.

#10 By Cheap Jordans (69.90.60.116) on 2011-09-16 16:50

#8

สาธุ ๆ

#9 By Dhammasarokikku on 2011-02-18 22:13

แปลว่าใบสอนว่างั้น

#8 By h_porn2552@yahoo.com (124.157.154.16) on 2011-02-18 18:20

#1-#6

สาธุ ๆ

ความหมายอาตมาก็ยังแปลไม่ออกเหมือนกัน อุ อุ

เจริญธรรม ฯ

#7 By Dhammasarokikku on 2011-02-12 15:16

นมัสการค่ะ

พลูโตเอาไปช่วยบอกต่อค่ะ และขอซื้อมาอ่านด้วย
ถ้าโอนเงินแล้ว จะแจ้งที่อยู่ค่ะ
กราบนมัสการพระคุณเจ้า

ขออนุโมทนาในกุศลที่พระคุณเจ้าได้ตั้งใจและกระทำมาโดยตลอด

และจะช่วยบอกต่อกันไปอีกทางหนึ่ง

หากส่วนตัวก็จะร่วมบุญตามกำลัง ตามบัญชีที่แจ้งมาค่ะ

สาธุค่ะ

open-mounthed smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#5 By ตีรณา on 2011-02-12 11:28

ขอสักสิ้นเดือนได้ไหมครับ หลวงพี่
ตอนนี้กรอบจริงๆsad smile

#4 By AsakuRa Bee on 2011-02-08 06:49

น่าอ่าน น่าสนุก big smile Hot!

#3 By นักรบ on 2011-02-07 20:57

ใบสอนว่าซั่น หมายความว่าไงอ่ะคะ
น่าอ่านมากเลยค่ะ Hot! Hot!

#1 By HineyHelsinki on 2011-02-07 20:42

Dhammasarokikku View my profile