ขอเชิญทำบุญด้วยการ์ตูน

posted on 27 Oct 2009 13:25 by akkarakitt in Boon

อารัมภบทไป ๒ เอ็นทรี่ละ ยังคงต้องเดินหน้าทำงานต่อไป การจัดหาทุนในการซื้อผ้าห่มในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ไม่ง่ายเลย

แต่เดิมที ข้าพเจ้าไม่ใคร่นิยมการออกซองเรี่ยไร เพราะจักกลายเป็นการทำบุญด้วยความเกรงใจ อีกทั้งค่านิยมของผู้รับซองเรี่ยไรต่าง ๆ มักรู้สึกว่า ต้องใส่แบ็งค์ร้อยเป็นอย่างต่ำ มิฉะนั้นคนที่มาแจกซองจักดูถูกเอา พอได้รับหลาย ๆ ซองเข้า ก็เกิดอกุศลจิต ไม่อยากทำบุญ เบื่อซอง ซึ่งในใจข้าพเจ้าแล้ว อยากให้คนทั้งหลายได้มาร่วมบุญกัน แม้ ๑ บาท ก็ยินดีรับ อีกทั้งเอกสารในการเรี่ยไร ผู้รับซองอ่านเสร็จแล้วก็ใส่ถังขยะ ไม่เกิดประโยชน์อันใด และในการรับบริจาคข้าพเจ้าก็มักทำวัตถุมงคลแจกอยู่เนือง ๆ แจกมาตั้งแต่พรรษาแรก จนมาบัดนี้พบว่า ไม่มีวัตถุใดจักเป็นมงคลเกินไปกว่า "ธรรมะ" ข้าพเจ้าจึงมักพิมพ์เป็นหนังสือธรรมะ เป็นธรรมทาน และบอกบุญไปในคราวเดียว แม้ผู้รับไม่สนใจทำบุญ ก็ยังอาจได้รับประโยชน์จากหนังสือธรรมะที่แจกออกไป มิได้ลงถังขยะเสียเลยเช่นซองผ้าป่า

ทว่าจากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา พบว่า ญาติโยมส่วนใหญ่เคยชินกับการรับซอง เลยไม่เข้าใจเจตนาที่แท้จริง สุดท้ายเลยต้องเวียนมาทำซองแจก ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง ต้องยอมรับว่า สิ่งพิมพ์แบบดั้งเดิมก็ยังเข้าถึงคนนอกโลกไซเบอร์ได้กว้างกว่า และให้ประสิทธิผลสูงกว่า

ในงานบุญแจกผ้าห่มงวดนี้ จึงดำริจักพิมพ์ซองอีก แต่คิดไปคิดมาแล้ว ไม่สามารถใส่รายละเอียดโครงการลงในกระดาษแผ่นเดียวหรือสองแผ่นได้ ประโยชน์ก็น้อยเกินไป จึงดำริจักเอาโครงการที่คิดไว้นานแล้วมาปัดฝุ่น คืออยากจักรวมเล่มบทความที่เขียนไว้บนเอ็กซ์ทีนเป็นพวกธรรมะเบา ๆ สักคราวหนึ่ง มารวมกับการออกหนังสือบอกบุญ เป็นหนังสือธรรมะสำหรับเยาวชนแจกฟรีสักเล่มหนึ่ง ซึ่งการออกหนังสือเล่มเล็ก ๆ แนวนี้ เคยทำมาหลายเล่มแล้ว ราคาไม่แพงมาก และสามารถทำเองได้

ได้ทดลองทำดูแล้ว พบว่า รูปเล่มไม่น่าสนใจเท่าที่ควร เพราะมีแต่ตัวหนังสือ จึงอยากเชิญชวนเหล่ายอดฝีมือเขียนการ์ตูนในเอ็กซ์ทีน มาร่วมบุญกันด้วยการเขียนการ์ตูนประกอบบทความ อาจเป็นภาพเดียว หรือการ์ตูน ๓ ช่องจบ หรือใครจักขันอาสาเอาไปจัดรูปเล่มเลยก็ย่อมได้

บทความที่ข้าพเจ้าคัดเลือกมาด้วยความชอบส่วนตัว มีดังนี้

บทความที่ ๑ : เนื้อคู่ คู่แท้ มีจริงไหม ทำไมหาไม่เจอ (เป็นเอ็นทรี่แรกที่ได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม จากสมาชิกเอ็กซ์ทีน และคงเข้าถึงวัยรุ่นได้ง่าย เพราะเป็นเรื่องที่วัยรุ่นสนใจ)

บทความที่ ๒ : ข้อปฏิบัติในการใส่บาตร (เนื้อหาไม่หนัก ได้ความรู้ คุณเด็กวัดจอมทะเล้น มีลีลาการเขียนที่สนุกสนาน)

บทความที่ ๓ : ทำแท้ง เป็นวิบากของใคร? (เนื้อหาค่อนข้างหนัก อาจช่วยเพิ่มความตระหนักในการมีเพศสัมพันธ์ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น)

บทความที่ ๔ : How to ทำบุญปีใหม่อย่างไร ให้รวยทันตาเห็น (อินเทรนด์เข้ากับเทศกาลปีใหม่)

บทความที่ ๕ : How to แอบเท่เป็น "เด็กนอก" อยู่บ้าน (ลดกระแสเห่อของนอก)

บทความที่ ๖ : เพราะรักเรานั้น นิรันดร (สำหรับผู้ที่สูญเสียคนรัก และคนที่ยังหลงงมงายอยู่กับอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์หลอกลวงทั้งหลาย)

บทความสุดท้าย : ปีใหม่ปีนี้ร่วมเป็นเจ้าภาพบริจาคผ้าห่มต้านภัยหนาวพร้อมรับของขวัญสุดประทับใจ (เป็นหนังสือบอกบุญ)

รูปเล่มตั้งใจจักทำเป็นแบบ Episode IV, V, VI เหมือนที่ผ