ขออภัยประการหนึ่งก่อน ข้าพเจ้าเป็นคนที่มีชีวิตอยู่หลังเขา ไม่ได้อยู่หลังเรามานานมากแล้ว ข่าวสารบ้านเมืองก็ไม่ค่อยได้ติดตาม โทรทัศน์ก็ไม่ค่อยได้ดู ฉะนั้นข้อมูลข่าวสารที่ได้รับ อาจฝุ่นขึ้น ราจับ หยากไย่กระจาย โบราณสิ้นดี อาจตกยุค ตกสมัย และอาจมีข้อผิดพลาด

หลายปีก่อน เคยได้ดูรายการโทรทัศน์ รายการหนึ่ง ผู้จัดรายการเป็นคนที่มีชื่อเท่มาก ๆ น่าจะชื่อนิติภูมิกระมัง เขาทำสารคดีเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของประเทศเวียดนาม กับการถดถอยของประเทศไทย

ขณะที่วิชาพุทธศาสตร์ ถูกถอนออกจากหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับของประเทศไทย เหลืออยู่ติ่งเดียว ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อสิบปีก่อน เขาใส่สิ่งแปลกประหลาดลงไปในหลักสูตร ครับ

สิ่งแปลกประหลาดนั้น ทำให้วันนี้ เวียดนามแซงหน้าประเทศไทยไปแล้วครับ ทั้งที่ทรัพยากรธรรมชาติ ทรัพยากรบุคคล หรือฮวงจุ้ยประเทศเขา ไม่ได้ดีเด่ไปกว่าประเทศไทยเลยครับ

สิ่งแปลกประหลาดที่น่าเลียนแบบมาก ๆ กระทรวงศึกษาธิการ น่าจะหันมาเอาอย่างบ้าง ไม่ใช่เอาแต่เอางบประมาณไปผลาญซื้อคอมฯเล่น แล้วก็กลายเป็นซากเทคโนโลยี สิ่งที่เขาทำ แทบไม่ได้งบประมาณแผ่นดินเลย ครับ คือ เขาให้เด็กของเขา คิดทำความดีกัน วันละอย่าง ครับ บรรจุลงไปในหลักสูตรเลยนะครับ ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของคุณครูผู้สอนวิชาจริยธรรมศึกษา หรือพุทธศาสนศึกษา

ทุก ๆ วัน เด็กจะต้องเขียนรายงาน ส่งคุณครูครับว่า วันนี้ เขาทำความดีอะไร ความดีไม่ต้องยิ่งใหญ่อะไรครับ อะไรก็ได้ เล็ก ๆ น้อย ๆ แค่ไหนก็ได้ ขอให้เรา มีจิตใจคิดจะทำ และทำ อาจจะเป็นเก็บขี้หมาหน้าบ้าน จูงคนแก่ข้ามถนน เก็บขยะชิ้นเล็ก ๆ สักชิ้นหนึ่ง ไปใส่ถังขยะ หรือรีไซเคิ้ลหนังสติ๊ก ๑ เส้น

เพียงสิบปีให้หลังครับ สองประเทศก็แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง

บริษัทอินเทล และไมโครซอฟต์ สองยักษ์ใหญ่ในวงการไอที เลือกเข้าไปลงทุนในเวียดนามครับ ขณะที่คนไทยยังทะเลาะกันไม่เลิก

เกษตรกร เป็นกระดูกสันหลังของชาติ มาตั้งแต่สมัยข้าพเจ้าเป็นเด็ก บัดนี้ก็ยังเป็นกระดูกสันหลังอยู่ครับ ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม ครับ เราเปลี่ยนกำพืดของเราไม่ได้ สิ่งที่เราพึ่งพาได้อย่างยั่งยืน ไม่ใช่อุตสาหกรรม ครับ แต่เป็นภาคเกษตรกรรม

คิดดูสิครับว่า วิกฤตของชาติมากมายขนาดนี้ ถ้าเราเป็นประเทศอุตสาหกรรม ที่พึ่งพาการลงทุนจากต่างชาติเพียงอย่างเดียว ป่านนี้ประเทศคงล้มละลายไปแล้ว เพราะเขาหนีหายสลายโต๋กันหมด

เกิดอะไรขึ้นกับประเทศที่ใช้คุณธรรมนำหน้าเศรษฐกิจครับ

และเกิดอะไรขึ้นกับประเทศที่พยายามใช้อุตสาหกรรม การค้าเสรี และการลงทุนจากต่างชาติ นำหน้าเศรษฐกิจครับ

สองสามวันก่อน ข้าพเจ้าแวะไปดูอันดับของเอ็กซ์ทีน ในเว็บทรูฮิต โอ๊ะโอ่... อยู่อันดับห้าทีเดียว ปริมาณคนดูถึงสามแสน การทำอะไรในบ้านไซเบอร์นี้ ก็น่าจะสั่นสะเทือนสังคมได้ดีทีเดียว

ในเมื่อภาครัฐ ไม่ได้ให้ความสนใจกับการปลูกฝังคุณธรรมกับเด็ก ๆ เรามาทำกันเองก็ได้ครับ ข้าพเจ้าขอยื่น แถ-แด็ก หรือ แถก หรือ ถาก (ในภาษาเยอรมัน) ซึ่งก็คือ Tag นั่นเอง ให้ทุกคนที่เข้ามาอ่านครับว่า การทำความดีอะไร ที่ท่านคิดว่า ท่านทำความดีที่สุดในชีวิต ครับ กติกาคือ

๑. ก๊อปปี้ กติกาแท็กทำความดีที่สุดในชีวิต ใส่ไว้ในเอ็นทรี่

๒. ตอบคำถาม ต่อไปนี้

๑. การทำความดีอะไร ที่ท่านรู้สึกภูมิใจที่สุด ในชีวิต ประทับใจที่สุดในชีวิต หรือ รู้สึกว่า มันเป็นความดีที่สุด ของชีวิต นึกถึงทีไร ยิ้มได้ทุกที

๒. หากท่านถูกมอบหมาย ให้ทำความดีวันละอย่าง ท่านจะทำอะไรดี ครับ

๓. ในวันพ่อแห่งชาติ ที่จะถึงนี้ ท่านอยากทำความดีอะไร ให้คุณพ่อของท่านที่บ้าน และอยากทำความดีอะไร ถวายพ่อหลวงของเราบ้าง ครับ

๓. พิมพ์ คำว่า "Tag" และ "ทำความดีที่สุดในชีวิต" ลงใน Tags แล้วส่งแท็กต่อให้คนที่ท่านสนิทอย่างน้อย ๒ คน ข้าพเจ้าขอส่งให้ คุณรินนา กับ คุณเอ็ดดี้ ก็แล้วกัน ช่วยหน่อยนะ

ก่อนจะ published ได้ไปค้นแท็กเก่า ๆ เดี๋ยวจะไปซ้ำกับใครเข้า ก็พบว่า ปีที่แล้ว ก็มีการส่งแท็กในลักษณะนี้เหมือนกัน (ขออภัยข้าพเจ้าเกิดไม่ทัน เอ้ย... เป็นสมาชิกไม่ทัน) แต่แท็กนี้ ประสงค์ใ้ห้มีการสร้างสรรค์อย่้างยั่งยืน เป็นสังคมไซเบอร์อุดมคุณธรรม ไม่ว่า ความดีที่ท่านทำ จะเล็กน้อยแค่ไหน ข้าพเจ้าอยากให้ท่านเขียนออกมาแชร์กันครับ ขอนิดหนึ่งว่า อย่าทำเพราะต้องการคำสรรเสริญ ครับ แต่ทำเพื่อสร้างค่านิยมที่ดีในสังคม ครับ

เอาละ มาประเดิมด้วยคำตอบของข้าพเจ้าเลยก็แล้วกัน 

๑. การทำความดีอะไร ที่ท่านรู้สึกภูมิใจที่สุด ในชีวิต ประทับใจที่สุดในชีวิต หรือ รู้สึกว่า มันเป็นความดีที่สุด ของชีวิต นึกถึงทีไร ยิ้มได้ทุกที

ถ้าใครติดตามอ่านบล็อกข้าพเจ้าเป็นประจำ จะทราบว่า แต่เดิมข้าพเจ้าไม่ชอบเด็ก และสัตว์เลี้ยง เห็นแก่ตัว งก เอาแต่ได้ เอาแต่ใจ ไม่คิดถึงใจผู้อื่น ไม่กล้าแสดงออก ขี้อาย สอนใครไม่เป็น รักการท่องเที่ยว ไม่เคยคิดจะทำอะไรเพื่อสังคม ห่าม คิดถึงแต่ตัวเอง ไม่เคยคิดว่าตัวเองติดหนี้อะไรประเทศชาติ หรือแผ่นดินที่เหยียบอยู่ทุกวัน ทว่าสิ่งที่ข้าพเจ้าทำแล้วรู้สึกว่าภูมิใจที่สุดในชีวิต คือ การได้สอนหนังสือเด็กชาวเขา ครับ แม้มันจะไม่ได้เป็นโล้เป็นพาย หาสาระอะไรไม่ได้มากนัก แต่มันเป็นวีรกรรมที่ตรงข้ามกับสันดานเดิมของข้าพเจ้าโดยสิ้นเชิง ครับ

 

 

๒. หากท่านถูกมอบหมาย ให้ทำความดีวันละอย่าง ท่านจะทำอะไรดี ครับ

สิ่งที่เสริมสร้างความสามัคคีของคนในชาติ ไม่ใช่การทำอะไรเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ไม่ใช่การใช้คำหยาบคาย ไม่ใช่การแสดงออกที่ก้าวร้าว ไม่ใช่การถือตัวถือตน ถือความคิดตนเป็นใหญ่ แต่คือสิ่งที่ตรงข้ามกันกับที่กล่าวมา ครับ ได้แก่ สังคหวัตถุ ๔ มี ทาน-การให้เกื้อกูลซึ่งกันและกัน ปิยวาจา-การพูดให้ไพเราะ อัตถจริยา-ทำตนให้เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น สมานัตตตา-การไม่ถือตัวถือตน ข้าพเจ้าขอทำความดีทุกวัน ด้วยการให้ทาน ครับ

อาจนึกสงสัยว่า ข้าพเจ้าเป็นพระ จะไปให้ใคร อะไร ตอนไหน เห็นมีแต่รับบาตร รับสังฆทาน รับ ๆ ๆ ตลอดเวลา ครูบาอาจารย์ของข้าพเจ้า สอนมาอย่างนี้ครับ

ท่านว่า เวลาเช้าตรู่ ให้ลุกขึ้นมาทำสมาธิ เข้าฌานสมาบัติให้ลึกที่สุด เท่าที่จะทำได้ แล้วถอยออกมาที่อุปจารสมาธิ เวลาเดินบิณฑบาตไป ก็ให้ภาวนาไปด้วย ทำจิตให้เป็นสมาธิ ญาติโยมที่ใส่บาตร จะมีความคล่องตัวในการทำมาหากิน ข้าพเจ้าทำเท่าไหร่ ก็ทำไม่ได้ จิตมันคิดโน่นคิดนี่ ตลอดเวลา แม้จะภาวนาไปด้วย เดินไปด้วยก็เถอะ

แล้วท่านก็สอนอีกว่า การที่เราทำบุญกับพระนั้น

เอาของหยาบมา ได้ของละเอียดกลับไป (เอาสิ่งของมาถวาย ได้บุญกลับไป)

เอาของที่เสื่อมสูญสลายได้มา ได้ของที่มั่นคงถาวรกลับไป

เอาของนอกกายมา ได้ของภายในกลับไป

เอาของหาค่าได้มา ได้ของหาค่าไม่ได้กลับไป

เอาของที่ใช้ได้เฉพาะในโลกนี้มา ได้ของที่สามารถใช้ได้ถึงโลกหน้าไป (ความจริงท่านสอนมากกว่านี้อีก แต่จำได้แค่นี้)

ก็ในเมื่อข้าพเจ้าไม่สามารถเข้าฌานสมาบัติได้ จะเอาของละเอียดอะไรไปให้เขา จะเอาของมั่นคงถาวรอะไรไปให้เขา เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน เอากรรมฐานไปก็แล้วกัน ข้าพเจ้าก็ทำรูปพระแจก กรรมฐานนั้น เห็นภาพพระ นึกถึงพระปุ๊บ ก็เป็นพุทธานุสสติกรรมฐาน ธัมมานุสสติกรรมฐาน สังฆานุสสติกรรมฐาน ปั๊บทันทีครับ ล่าสุดก็ไล่แจกปฏิทินในเอ็นทรี่ แด่เธอด้วยอาลัย ตอนที่ ๒ - How to ทำลูกคนสุดท้อง นี่ไง

นี่ละ ทานที่ข้าพเจ้าพยายามทำทุกวัน 

๓. ในวันพ่อแห่งชาติ ที่จะถึงนี้ ท่านอยากทำความดีอะไร ให้คุณพ่อของท่านที่บ้าน และอยากทำความดีอะไร ถวายพ่อหลวงของเราบ้าง ครับ

ที่สุดแห่งความดี ของปุถุชน ที่ครูบาอาจารย์แนะนำ คือ การทำสาธารณประโยชน์ ครับ แม้ข้าพเจ้า จะไม่ได้ทำด้วยจิตใจที่รักการทำความดีมาแต่ต้น หรือมาจากก้นบึ้งของหัวใจ  แต่วันนี้ ข้าพเจ้าจะพยายามทำ สิ่งที่ตรงข้ามกับจริตเดิมชนิดขาวกับดำ หน้ามือกับหลังเท้า หยินกับหยาง ฟ้ากับเหว เพื่อเป้าหมายสุดท้ายในชีวิต คือ พระนิพพาน ครับ 

เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้ ฯ

edit @ 22 Nov 2008 21:44:31 by Dhammasarokikku

Comment

Comment:

Tweet

ทำไปเถิดความดี
โดนแท็กนี้มาจากเจี๋ย นิมนต์หลวงพี่ที่บล็อกด้วยครับHot!

#25 By อังคาร 22 on 2008-11-17 23:21

big smile ดีพอมีบ้างเล็กๆเจ้าคะ แบบว่านานๆที

สมัยนี้แค่พูดดีดีกันยังยากเลยนะคะ

#24 By Paa orKant on 2008-11-13 09:53

สาธุทุกความเห็น ครับ

surprised smile

สุขสันต์วันลอยกระทง ครับ ฯ

#23 By Dhammasarokikku on 2008-11-13 01:07

นมัสการค่ะ เป็นที่พึ่งในคืนที่หลับไม่ลงจริงๆ อ่านบล็อกหลวงพี่ทีไร สบายใจขึ้นทุกครั้ง (คุณลุงที่รักมากเพิ่งมาเสียไปกระทันหันค่ะ หลายคนที่บ้านยังทำใจไม่ได้เลย) ขอรับtagไปด้วยคนนะคะ

ลืมให้ดราก้อนบอลทุกที ขออภัยด้วยค่ะ วันนี้เลยให้เยอะๆ ชดเชยนะคะHot! Hot! Hot!
นมัสการด้วยค่ะ
ขออนุโมทนาบุญในกรรมดีของท่านที่เปิดทางสว่างให้กับจิตใจของใครๆ ในครั้งนี้ด้วยค่ะ

และขอ add บล็อคนี้ไว้ด้วยน่ะค่ะ
Hot!

#21 By dowrun happy on 2008-11-12 13:45

ลองกำหนดเป็นว่า
ให้คนรับ Tag ไปทำต่อ อย่างน้อยให้ใส่คำว่า
"Tag" และ "ทำความดีที่สุดในชีวิต" ในช่อง Tag ของ entry
(ถ้าใครอยากใส่มากกว่านี้ก็ไม่เป็นไร แต่อย่างน้อยให้มี 2 คำนี้)

เวลาคนค้นหา การเล่น Tag นี้ ก็อาจจะค้นได้จาก 2 คำนี้ แล้วก็จะได้เจอกับทุกๆ entry ที่ร่วมโครงการ Tag ครั้งนี้ได้ง่ายๆครับ

#20 By Detonator on 2008-11-11 23:28

Hot!

นมัสการค่ะ
นึกความดีของตัวเอง
มีบ้างเล็กน้อย
แต่ดีที่สุดในชีวิต
ยังคิดไม่ออกเลยค่ะ

sad smile

#19 By interviewz on 2008-11-11 23:24

^
^
หมายความว่า ให้ใส่คำว่า "ทำความดีที่สุดในชีวิต" ลงไปในช่อง Tags ใช่ปะ

แก่แล้วโง่อะ ช่วยขยายความหน่อย

เจริญยิ่งในธรรม ฯ

#18 By Dhammasarokikku on 2008-11-11 13:33

หลวงพี่ครับ
ขอเสนอความเห็นนิดหน่อย
หลวงพี่ น่าจะกำหนด keyword ที่จะใช้ใส่ลงในช่อง Tag เวลาอัพ entry ครับ

การกำหนด keyword จะทำให้ คนที่สนใจ สามารถค้นได้จากฟังก์ชันค้นหา Tag ที่หน้าแรกของ exteen ด้วยครับ

( Tag รุ่นแรกๆ ยังไม่มี, แต่ Tag อื่นๆที่เกิดตามมาหลังๆ จะใช้วิธีนี้ด้วยครับ )

#17 By Detonator on 2008-11-11 11:16

ตอบความเห็นที่ ๑๕

ตัวเรารู้ไงครับ ตัวเราที่สนใจ แค่นั้นก็พอแล้วมิใช่หรือ
การทำความดี ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาชื่นชมหรอกครับ เราชื่นชมอยู่คนเดียว ก็มีความสุขแล้ว

กรณีตัวอย่างที่ข้าพเจ้าได้ทำ ข้าพเจ้าทำแล้ว นึกถึงทีไร ก็ยิ้มกับตัวเองได้ทุกที ไม่เห็นต้องรอให้ใครมาชื่นชม ครับ

แต่การรู้สึกอย่างนี้ได้ ใช่ว่า จะทำความดีกันครั้งสองครั้ง แล้วจะรู้สึกได้นะครับ มันจะเป็นความสุขจากภายใน ที่ผ่านการทำความดีซ้ำแล้ว ซ้ำอีก

อย่างการให้ทาน ข้าพเจ้าก็ให้ซ้ำแล้วซ้ำเล่ามาเกือบสองปีแล้ว มาถึงบัดนี้ กลายเป็นรู้สึกว่า ถ้าวันนี้ไม่ได้ให้ทาน จะรู้สึกแปลก ๆ เหมือนชีวิตขาดอะไรไป หรือบางทีหงุดหงิดอะไรบางอย่าง พอได้ให้ทาน ก็อารมณ์ดีขึ้นมาเลย

พระนั้นมีเวลาว่างเยอะครับ มีเวลาดูจิตตัวเอง เวลาใดจิตเศร้าหมอง เวลาใดจิตเบิกบาน ก็จะทราบได้ไม่ยาก พอรู้ว่าจิตเศร้าหมองปุ๊บ ต้องคิดเลยว่า มันเกิดจากอะไร หาสาเหตุให้เจอ และพอมันหายจากอาการเศร้าหมอง ก็ทราบอีกว่า มันหายเพราะอะไร แต่กับฆราวาส บางทีวันทั้งวัน เศร้าหมองทั้งวัน ก็เลยไม่รู้เหตุ ไม่รู้ผล หรือไม่คิดจะหาเหตุ หาผล ครับ เพราะมันชินอยู่กับความเศร้าหมอง

กรรมแม้เล็กน้อยเพียงใด ที่ไม่ให้ผล ไม่มี ครับ

ฉะนั้นไม่ต้องกลัวเลยว่า ความดีที่เราทำ แม้เล็กน้อยแค่ไหน จะไม่มีผล มีผลแน่นอนครับ ข้าพเจ้าขอยืนยัน

สู้เค้าต่อไป แฮมทาโรู่!!!!double wink

#16 By Dhammasarokikku on 2008-11-10 22:15

นมัสการคะ confused smile
หนูรู้สึกพยายามทำความดีแต่ไม่ค่อยมีคนสนใจเลย อย่างวันนี้พยายามเข็นเก้าอี้จากห้องอื่นให้เพื่อนๆนั่งกันครบทุกคน พยายามดูว่าเก้าอี้สูงพอไหม ถ้าไม่พอก็เข็นไปไว้ที่ห้องที่มีโต๊ะสูงกว่าแล้วเอาอันเตี้ยกว่ามาเข็นในห้อง แต่ตัวเองคล้ายๆกับโดนแย่งเก้าอี้ซะเอง เหมือนทำไปเปล่าประโยชน์ รู้สึกท้อเหมือนกันง่ะ sad smile

#15 By Cotton on 2008-11-10 21:58

นมัสการหลวงพี่
มารับแถกขอรับ พร้อมกับถวายดราก้อนบอล Hot! Hot! Hot!

#14 By นักรบ on 2008-11-10 21:33

ขอบคุณหลาย ๆ กับทุกความเห็น และดราก้อนบอลล์ ครับ เมื่อเช้าก็ลังเลอยู่ว่า จะทำดีหรือไม่ เพราะไม่เคยทำมาก่อน และไม่รู้ว่า เขาทำกันยังไง แล้วนี้ข้าพเจ้าต้องไปรวบรวมทุกบทความที่ตอบรับแท็ค มาไว้เอ็นทรี่เดียว แบบคุณแนนซี่หรือเปล่าเนี่ยะ

งื้อ....sad smile

ตอบความเห็นที่ ๑๑

คำภาวนาหายไปหรือเปล่าครับ แล้วลมหายใจยังอยู่หรือเปล่า หูได้ยินเสียงรอบ ๆ ไหม

เจริญยิ่งในธรรม ฯ

#13 By Dhammasarokikku on 2008-11-10 18:58

Hot!

#12 By Midnight Baby on 2008-11-10 18:48

วันนี้ขอเอาดาวมาฝากค่ะHot!

มาอ่านแถกแต่มีคำถามสงสัยอยากจะถามค่ะ

คือหนูจะสวดบทสรรเสริญพระรัตนตรัยแล้วค่อยนั่งสมาธิก่อนนอนทุกวัน

แต่เวลานั่งๆ นานๆไป มันจะรู้สึกเหมือนเราหลับค่ะ!!!

แต่หนูไม่ได้หลับจริงๆนะ ยังรู้สึกตัวได้ ลืมตาได้ ขยับนิ้ว ขยับขาอะไรอย่างนี้ได้ ใจก็ยังกำหนดภาวนาต่อไป

แต่ทำไมเหมือนเราหลับไปแล้วยังไงไม่รู้

หนูอยากรู้ค่ะหลวงพี่ มันเป็นเพราะอะไร ทำยังไงถึงจะหายหรอคะ

#11 By ลูกคนโตเอง on 2008-11-10 18:46

กราบนมัสการหลวงพี่ครับ

#10 By คนมีเชื้อ on 2008-11-10 18:20

มารับแถกครับผม

#9 By Eddy on 2008-11-10 17:54

อาจจะไม่เกี่ยวเท่าไหร่นะค่ะ
คุณนิติภูมิ เขียนคอลัมน์ประจำชื่อ "เปิดฟ้าส่องโลก"
ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยค่ะ
และฉบับวันที่ 10 หรือ 11 ไม่แน่ใจนะค่ะก็พูดถึงเวียดนามด้วย..

ถ้าสนใจก็เรียนเชิญที่http://www.thairath.co.th/column.html คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกนะคะ(ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ)

#8 By tinkting on 2008-11-10 17:33

อ๋า คุณนิติภูมิ!
ไอดอลของข้าน้อยค่ะ><
ไม่รู้ว่ารายการนั้นยังอยู่รึเปล่า ไม่ค่อยได้ดูทีวี
,,,,

รู้สึกไอ้บันทึกทำนองนี้นี่ ..
ตอนประถมเคยทำอยู่ค่ะ เล่มเล็กๆ
แต่ตอนนั้นคิดว่าไร้สาระ กอปรกับไม่ชอบให้เขาเอารางวัลมาล่อ
เขียนเยอะได้รางวัล เขียนน้อยก็อด

ไม่ชอบเขียนมากๆ
เพราะเป็นเด็กขี้ลืม กับไม่คิดเล็กคิดน้อยด้วย ทำอะไรไปไม่จารลงสมอง
หลักๆคือคิดว่า ทำไมตูทำความดีอะไรต้องเอามาโชว์ให้คนอื่นอ่านด้วย(ฟระ)
... แรงแต่เล็กแต่น้อยsad smile

,,,,

แปะโป้งไว้ก่อนค่ะ
อยากทำอยู่big smile
รอเอ็นท์เสร็จก่อนsurprised smile
Hot! Hot! Hot!

#7 By S.Sasi on 2008-11-10 17:24

นึกดูก่อนนะครับ มีเปล่าหว่า ?? ขอรับถากไปด้วย แต่จะส่งเมื่อไรก็ไม่ทราบ ลำบากใจตรงที่จะส่งต่อให้ใครละเหวย รู้จักไม่กี่คนเอง แถมยังไม่สนิทด้วย embarrassed Hot!

#6 By mahaoath on 2008-11-10 17:12

Hot!

#5 By ตุ้มเป๊ะ on 2008-11-10 17:08

โปรโมทๆ Hot!

#4 By Rinna ♥ on 2008-11-10 17:02

Hot!

ขอรับtagนี้ไปทำบ้างนะครับbig smile
ขอน้อมรับแถกนี้ไปทำนะครับ...
หวังว่า แถกนี้จะโด่งดัง
และคน จะหันกลับมาทำความดีกันมากๆ

(หลังจากที่ในตอนหนุ่ม ชีวิตผมเคยชั่วมากๆ)
Hot!

#2 By ซับบาธ... on 2008-11-10 16:28

นมัสการค่ะ

ดิฉันขออนุญาต ADD บล็อคนี้ไว้นะคะ

#1 By สุฑาทิพย์ on 2008-11-10 16:27

Dhammasarokikku View my profile