นิทานรักชาติ ตอนที่ ๑๑

posted on 27 Oct 2008 11:32 by akkarakitt in Experience

.... ปฏิทินที่อดตาหลับขับตานอน ไม่เป็นที่ชอบใจครับ ....

มาอู๊พซ์กันต่อไป อู๊พซ์เสร็จ หลวงตาจะไปอ่านหนังสือสอบจริง ๆ ละทีนี้...ฮึ่ม ตอนที่แล้ว เพิ่งจะจบฉากหนึ่งไปนะ หลาน ๆ ทั้งหลาย เรื่องราวของพรหมท่านนี้ ยังมีให้หลวงตาอู๊พซ์ได้อีกหลายตอน เพราะท่านขยันเกิดเหลือเกิน

เวลาผ่านไป ๘๐๐ ปี จากการตายของพระเจ้าพรหมมหาราช ในเวลานั้น ขอมมีอำนาจอีกแล้ว มีพระราชาของไทยองค์หนึ่ง ชื่อพระยาอภัย หนีขอมจากลำพูน มาถือศีลภาวนา อยู่ในป่า ที่เขาหลวง อันเป็นเขตกึ่งกลางระหว่างเชียงใหม่ กับศรีสัชนาลัย ท่านมาถือศีลภาวนา ทำตายิบ ๆ ยิบ ๆ ที่เขาหลวง เจอสาวชาวป่าสวย ผิวขาวสะโอดสะอง ชื่อนางนาด หน้าตาดี ทรวดทรงน่ารัก เจอเข้าในป่า ก็เลยชอบพอกัน สมสู่อยู่ด้วยกัน ๗ วัน ที่เขาหลวงนั่น หลังจากนั้น พระยาอภัยก็กลับไป หวังจะครองอำนาจตามเดิม ก่อนจะไป ก็ให้ผ้ากำพล กับพระธำมรงค์ไว้ เป็นที่ระลึก ท่านบอกว่า เวลานี้กำลังลำบาก จะต้องกลับไปแสวงหาอำนาจ ถ้าได้ครองราชย์เมื่อไรจะกลับมารับ

ต่อมา นางนาดเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมา คลอดออกมาแล้วเป็นผู้ชาย ไม่รู้จะเก็บลูกไว้ที่ไหน ก็เอาไปเก็บไว้ที่เขาหลวงนั่น เอาผ้ากำพล กับพระธำมรงค์แขวนไว้ด้วย นี่แหละ คนดีของเชียงแสนมาเกิด (คือพระเจ้าพรหมมหาราช จุติจากพรหม มาเกิดเป็นลูกชายของนางนาค กับพระยาอภัยในป่า ถูกแม่ทิ้งไว้ที่เขาหลวง แต่ก็มีงูใหญ่ แผ่แม่เบี้ยรองรับเด็กน้อยไว้ ท่านบอก เป็นงูพระโพธิสัตว์ ท่านบอกว่ากรรมที่ตีขอม ฆ่าขอมระเนระนาด ทำให้เขาพลัดพรากจากกัน ตายแล้วหนีบาปไปเป็นพรหม ด้วยกำลังฌานสมาบัติ กฎของกรรมที่ทำให้เขาพลัดพ่อพลัดแม่ พลัดบ้าน พลัดเมือง พอมาเกิดชาตินี้ที่ไหนได้ กลายเป็นถูกแม่ทิ้งไปเสียได้ เอาแล้ว อยู่เป็นพรหมสบาย ๆ ไม่พอ เสด็จลงมาเกิดอีก ก็จะนอนให้มันสบาย ๆ ไม่เอา นอนไม่ได้ซิ เพราะเวลานั้นไทยป่นปี้อีก หลังจากพระเจ้าพรหมมหาราชตายไปแล้ว ลูก ๆ ดีไม่พอ ไทยก็กลับเป็นทาสของขอมต่อไ